Học bảo vệ thực vật – Sứ mệnh, vai trò và thách thức trong nông nghiệp

Nhiều chuyên gia đánh giá học bảo vệ thực vật là một trong những giải pháp bảo vệ môi trường của nông nghiệp hiệu quả. Sự thật về điều này là như thế nào? Tình trạng ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp hiện nay ra sao?

Tất cả sẽ được trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ trình bày trong bài viết dưới đây. Đồng thời, bài viết cũng cho biết thêm về sứ mệnh, vai trò và những thách thức của ngành Bảo vệ thực vật. Còn bây giờ, mời mọi người cùng tham khảo nhé!

1. Những con số về thực trạng ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp

Trước khi nói về vai trò của học bảo vệ thực vật đối với nền nông nghiệp nước nhà, ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về tình trạng môi trường nông nghiệp đang bị ảnh hưởng như thế nào nhé!

Với khí hậu nóng ẩm nên nông nghiệp nước ta có nhiều thuận lợi để phát triển và sản xuất. Tuy nhiên, đó cũng là điều kiện để sâu bệnh, cỏ dại phát sinh và phát hoại mùa màng. Người nông dân cũng áp dụng nhiều phương thức khác nhau để phòng ngừa.

Các loại thuốc bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… là lựa chọn phổ biến của nhiều nhà nông. Bởi đây là giải pháp nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, những hậu quả mà nó gây ra cũng rất nghiêm trọng.

Theo Tổng cục môi trường, ước tính nông nghiệp nước ta hàng năm thải ra môi trường khoảng 11.000 tấn chai lọ và bao bì khó tái chế. Đặc biệt, những chất thải này lại chứa hàm lượng chất độc cao. 

Bên cạnh đó, ngành trồng trọt canh tác cũng có trên 84,5 triệu tấn chất thải từ trồng trọt như bao bì, vỏ chai lọ thuốc bảo vệ thực vật và rơm rạ. Đặc biệt hơn, hiện nay có đến gần 70% chất thải sau trồng trọt được thải ra môi trường mà chưa qua xử lý.

Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng môi trường trong nông nghiệp đã bị ảnh hưởng và ô nhiễm nặng nề. Vì thế nên, mục tiêu quan trọng lúc này là giảm thiểu các thực trạng trên. Và đây là lúc việc học bảo vệ thực vật thể hiện vai trò của mình.

Học Trung Cấp Bảo Vệ Thực Vật Tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ
Học Trung Cấp Bảo Vệ Thực Vật Tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ

2. Sứ mệnh – Vai trò – Thách thức của học bảo vệ thực vật

Hiện nay, Việt Nam đang trên đà phát triển trở thành nền nông nghiệp công nghệ cao. Trong nền nông nghiệp này, việc nuôi và chăm sóc cây trồng được thực hiện bằng các thiết bị tự động, điều khiển từ xa. Bên cạnh đó là cải thiện hệ thống xử lý chất thải. 

Nông nghiệp công nghệ cao được đánh giá là giải pháp bảo vệ môi trường hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là phương pháp để gia tăng năng suất sản xuất. Từ đó đạt hiệu quả kinh tế cao hơn trong tương lai.

Vậy trong quá trình tiến đến nông nghiệp công nghệ cao, việc học bảo vệ thực vật có vai trò như thế nào? Để biết được vai trò của ngành này, ta hãy cùng tìm hiểu qua về chương trình đào tạo gồm những gì. Cụ thể, tại Trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ như sau:

Đây là ngành học nghiên cứu về đất và môi trường sống, kỹ thuật cũng như phương pháp chăm sóc cây trồng. Các bạn sẽ được đi sâu vào các kiến thức về sâu bệnh, dịch hại trên cây trồng và một số biện pháp phòng trừ.

Sinh viên sẽ được đào tạo tổng quát về cây trồng, hệ thống nông nghiệp và kỹ thuật canh tác. Từ đó, nhiệm vụ của các bạn là tổ chức xây dựng, điều hành mạng lưới bảo vệ thực vật trên phạm vi và quy mô khác nhau.

Học viên ngành Bảo vệ thực vật tại trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ khi ra trường phải đảm bảo được các kiến thức, kỹ năng và năng lực nghề nghiệp chuyên sâu như:

  • Phân tích hệ sinh thái nông nghiệp
  • Đặc điểm sinh trưởng phát triển của đối tượng cây trồng
  • Đặc điểm, tính chất, quy luật phát sinh và phát triển của sinh vật gây hại trên cây trồng
  • Khả năng phân tích và xây dựng chiến lược, kế hoạch phòng trừ sinh vật gây hại
  • Tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất áp dụng các phương thức phòng tránh dịch bệnh mới nhằm hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật
Học Trung Cấp Bảo Vệ Thực Vật Tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ
Học Trung Cấp Bảo Vệ Thực Vật Tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ

Qua đây, có thể nói sứ mệnh nông nghiệp công nghệ cao cũng chính là sứ mệnh của học bảo vệ thực vật. Vì thế nên, đây là một ngành học được nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá cao trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ngành cũng đối mặt với không ít thách thức.

Thách thức lớn nhất là về xu hướng sản xuất theo hướng bền vững với nông sản an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Như đã nói, Việt Nam đang hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao, việc sản xuất cần phải tuân theo tiêu chuẩn GlobalGAP và VietGAP. Tiêu chuẩn này nhằm phục vụ xuất khẩu bền vững vào các thị trường “khó tính” như Mỹ, Nhật Bản, Úc… 

Để vượt qua thách thức trên, nhiệm vụ của ngành Bảo vệ thực vật phải được đặt lên hàng đầu. Vì nếu công tác này làm đúng, thực hiện tốt thì các sản phẩm sẽ chất lượng. Điều đó đồng nghĩa quy trình dạy và học bảo vệ thực vật càng được thực thị chặt chẽ hơn.Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu hơn về sứ mệnh, vai trò và thách thức lớn của ngành Bảo vệ thực vật. Nếu bạn có niềm đam mê với cây trồng và muốn đăng ký theo học bảo vệ thực vật, hãy liên hệ với trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ để được tư vấn chi tiết nhé!

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VIỆT MỸ
Hotline: (025) 56.27.88.44 – 0988.27.88.44 – 0919.27.88.44
Mail: 
trungcapcongnghevietmy@gmail.com
Website: 
http://trungcapcongnghevietmy.vats.edu.vn/
Đăng ký nhập học: Tại Đây
Trụ sở: Số 376 Hai Bà Trưng, Phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi, T Quảng Ngãi
VP: Số 73 Đường TL40, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
VP: Số 41 Đường An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

CÁN BỘ TUYỂN SINH:
Cô. Phước Lộc: 0914.27.88.44
Cô . Kim Ngân: 0912.27.88.44
Thầy. Tiến Thành: 0944.27.88.44
Thầy. Tuấn Kiệt: 0835.27.88.44
Thầy. Tuấn Kiệt: 0835.27.88.44
Thầy. Tuấn Kiệt: 0835.27.88.44
Thầy. Anh Khoa: 0825.27.88.44
Thầy. Xuân Tin: 0943.27.88.44

Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ Mở Lớp Sơ Cấp, Trung Cấp Ngành Bảo Vệ Thực Vật
Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ Mở Lớp Sơ Cấp, Trung Cấp Ngành Bảo Vệ Thực Vật
Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!