Học bảo vệ thực vật – Giá trị cốt lõi và định hướng phát triển

Nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức to lớn. Và ngành Bảo vệ thực vật đóng vai trò quan trọng để giúp nền nông nghiệp vượt qua những thử thách này. Từ đó đưa nông sản Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Vậy nên, trong bài viết này, trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ sẽ chia sẻ về sứ mệnh, giá trị cốt lõi và định hướng phát triển của ngành khi học bảo vệ thực vật. Mời mọi người cùng tìm hiểu và tham khảo nhé!

Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ Mở Lớp Sơ Cấp, Trung Cấp Ngành Bảo Vệ Thực Vật
Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ Mở Lớp Sơ Cấp, Trung Cấp Ngành Bảo Vệ Thực Vật

1. Học bảo vệ thực vật – Làm mới bản thân theo thời gian

Trước hết, hãy nói về giá trị cốt lõi chính của việc học bảo vệ thực vật. Theo nhiều đánh giá chuyên môn, trong nhóm Nông nghiệp, ngành Bảo vệ thực vật là ngành mang nhiều giá trị nhất. Khi công tác trong ngành, bạn phải luôn làm mới bản thân mình từng ngày.

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Viết Tùng, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp 1 đã từng chia sẻ rất chân thật về ngành Bảo vệ thực vật. Dựa vào những chia sẻ ấy, chúng ta có thể đúc kết nhiều giá trị mà ngành mang lại. Cụ thể như:

Đầu tiên, học bảo vệ thực vật không chỉ đơn thuần chỉ là bảo vệ cây trồng hay môi trường sống của chúng. Ý nghĩa của công việc này còn là bảo vệ sự sống của cả cộng đồng xã hội. 

Nhiệm vụ của ngành không phải để tiêu diệt sâu, bệnh hại. Thực chất, đó là sự kiểm soát chúng nhằm mang đến sự đa dạng và cân bằng sinh học. Bởi nếu không có đa dạng sinh học, sự sống sẽ trở nên nghèo nàn và dẫn đến tiêu vong.

Vì sao chúng ta lại nói như thế? Vì thực tế hiện trạng nền nông nghiệp Việt Nam đang tồn tại việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Người sản xuất đã sử dụng thuốc một cách thiếu kiểm soát. Từ đó đã dẫn đến các tổn hại cho môi trường, sức khoẻ con người và cả hệ sinh thái nông nghiệp.

Vì thế nên, học bảo vệ thực vật lại càng mang trọng trách to lớn hơn bao giờ hết. Nhiệm vụ của ngành là phải xây dựng và giữ gìn một nền nông nghiệp Việt Nam xanh sạch và bền vững.

Học Trung Cấp Bảo Vệ Thực Vật Tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ
Học Trung Cấp Bảo Vệ Thực Vật Tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ

2. Định hướng phát triển của ngành Bảo vệ thực vật

Hiện nay, nông nghiệp nước nhà đang đối diện với muôn vàn thử thách to lớn. Có thể kể đến một vài khó khăn, thách thức như:

  • Sự biến đổi khí hậu
  • Tình trạng, nguy cơ gia tăng dịch bệnh cây trồng
  • Hàng loạt yêu cầu về sản xuất sạch
  • Sản phẩm trồng trọng phải chất lượng và gắn liền với việc bảo vệ môi trường

Giải pháp cho các thách thức trên là sự chuyển mình sang nền nông nghiệp hữu cơ hay nền nông nghiệp sạch. Đó là quy trình sản xuất sạch với nhiều loại nông sản đặc trưng, thơm ngon đảm bảo theo tiêu chuẩn GlobalGAP và VietGAP.

Đây là điều rất cần thiết để phục vụ nhu cầu xuất khẩu bền vững vào các thị trường mới. Đặc biệt là những thị trường “khó tính” như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia… Vì thế nên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.

Bên cạnh đó, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản trong nước lẫn xuất khẩu cũng rất được quan tâm và quản lý chặt chẽ. Nhiệm vụ của người học bảo vệ thực vật lúc này là nghiên cứu các biện pháp quản lý dịch hại mới và hướng dẫn đến mọi người.

Các biện pháp như giảm thiểu sử dụng phân bón hoá học và thuốc bảo vệ thực vật đang được áp dụng rộng rãi. Đây cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành Bảo vệ thực vật trong tương lai. 

Bởi nếu công tác này làm đúng, thực hiện tốt thì các sản phẩm nông sản Việt Nam có thể đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường trong và ngoài nước. Vì thế nên, ngành chuẩn bị kỹ lưỡng, chú trọng ngay từ khâu dạy học bảo vệ thực vật tại các trường.

Học Trung Cấp Bảo Vệ Thực Vật Tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ
Học Trung Cấp Bảo Vệ Thực Vật Tại Trường Trung Cấp Công Nghệ Việt Mỹ

3. Học bảo vệ thực vật tại Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ

Thấu hiểu được sứ mệnh của ngành hiện nay, trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ đã luôn nỗ lực hơn trong khâu đào tạo của mình. Trường đã có nhiều năm trong công tác đào tạo các nhóm ngành về nông nghiệp nói chung và bảo vệ thực vật nói riêng. 

Khi học bảo vệ thực vật tại trường, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn lẫn kỹ thuật canh tác nghiệp vụ. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá cũng như đi thực tế để các bạn trau dồi thêm về kỹ năng mềm. 

Trường có đội ngũ giảng viên chất lượng, dày dặn kinh nghiệm và nhiệt huyết. Họ luôn sẵn sàng để hướng dẫn tận tình các bạn học viên từ cơ bản đến nâng cao. 

Đến học kỳ cuối trước khi tốt nghiệp, trường còn hỗ trợ các bạn chỗ thực tập và tư vấn định hướng công việc. Tất cả nhằm giúp học viên có được công việc ổn định cũng như lựa chọn phù hợp. Từ đó cùng nhau ra sức phục vụ cho nền nông nghiệp nước nhà.Trên đây là một số chia sẻ về giá trị cốt lõi khi học bảo vệ thực vật. Đồng thời, bài viết cũng giới thiệu về định hướng phát triển của ngành hiện nay. Nếu bạn có mong muốn theo học bảo vệ thực vật hệ trung cấp, hãy liên hệ với trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ để được tư vấn chi tiết nhé!

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VIỆT MỸ
Hotline: (025) 56.27.88.44 – 0828.27.88.44
Mail: 
trungcapcongnghevietmy@gmail.com
Website: 
http://trungcapcongnghevietmy.vats.edu.vn/
Đăng ký nhập học: Tại Đây
Trụ sở: Số 376 Hai Bà Trưng, Phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi, T Quảng Ngãi
VP: 183 Đường Xuyên Á, Phường An Bình, Thành Phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

VP: Số 41 Đường An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

CÁN BỘ TUYỂN SINH:
Cô. Phước Lộc: 0914.27.88.44
Cô . Kim Ngân: 0912.27.88.44
Thầy. Tiến Thành: 0944.27.88.44
Thầy. Tuấn Kiệt: 0835.27.88.44
Thầy. Tuấn Kiệt: 0828.27.88.44
Thầy. Tuấn Kiệt: 0835.27.88.44
Thầy. Anh Khoa: 0825.27.88.44
Thầy. Xuân Tin: 0943.27.88.44

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!