Chương trình học bảo vệ thực vật gồm những gì?

Nông nghiệp luôn là một trong những lĩnh vực chính đối với nền kinh tế đất nước. Và để nông nghiệp phát triển mạnh mẽ, sạch sẽ, an toàn thì vai trò của công tác bảo vệ thực vật là rất quan trọng.

Vì thế nên, học bảo vệ thực vật được đánh giá là một trong những ngành học rất thiết thực hiện nay. Sau đây, hãy cùng trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ tìm hiểu chi tiết hơn về chuyên ngành học này nhé!

1. Thế nào là một nhà bảo vệ thực vật?

Sau khi hoàn thành việc học bảo vệ thực vật, bạn sẽ làm việc trong vai trò của một nhà bảo vệ thực vật. Nhà bảo vệ thực vật là ai? Công việc của một nhà bảo vệ thực vật sẽ là những gì? Hãy cùng trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ tìm hiểu qua nhé!

Nhà bảo vệ thực vật là người có vai trò xác định, đánh giá và đưa ra các giải pháp hữu hiệu về kỹ thuật bảo vệ thực vật. Ngoài ra, người làm công tác này cũng đóng vai trò quan trọng đối với sản xuất cây trồng.

Bởi những quyết định của họ sẽ góp phần nâng cao chất lượng lẫn sản lượng cây trồng. Từ đó, mức thu nhập của người nông dân cũng được nâng cao hơn. Không chỉ cải thiện giống cũ, người học bảo vệ thực vật còn có vai trò phát triển giống cây,

Cụ thể, họ sẽ là những người phát hiện, ứng dụng và chuyển giao kỹ thuật mới. Đồng thời, với phát triển của mình, nhà bảo vệ thực vật cũng sẽ hướng dẫn các kỹ thuật phòng trừ và chống lại một số loại dịch bệnh gây hại cây trồng.

2. Ngành bảo vệ thực vật học gì?

Một thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ là ngành bảo vệ thực vật sẽ đào tạo những gì. Đây là một thông tin quan trọng mà các bạn cần phải nắm bắt. Bởi dựa vào đó, các bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc học của mình.

Khi học bảo vệ thực vật, đầu tiên, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức tổng quát về trồng trọt. Đó là kiến thức về cây trồng, hệ thống nông nghiệp, kỹ thuật canh tác… Sau đó, các bạn sẽ được học kiến thức chuyên sâu về dịch hại trên cây trồng như côn trùng, nhện hại, bệnh hại…

Song song với đó là kiến thức về biện pháp để bảo vệ, quản lý dịch hại. Một số môn học tiêu biểu như:

 • Di truyền thực vật
 • Thuốc bảo vệ thực vật
 • Bệnh dịch côn trùng và ứng dụng
 • Kiểm dịch thực vật
 • Dịch tể học bảo vệ thực vật
 • Giống cây trồng
 • Công nghệ sinh học trong bảo vệ thực vật
 • Đa dạng sinh học thực vật
 • Kiểm soát dư lượng thuốc trừ dịch hại trong nông sản
 • Và nhiều môn học liên quan khác

3. Nhiệm vụ sau khi học bảo vệ thực vật

 • Nhận dạng, điều tra sinh vật có ích: côn trùng, vi sinh vật, nhện và một số sinh vật có ích khác…
 • Nhận dạng, điều tra, giám định và dự tính dịch hại: sâu hại, bệnh hại, nhện hại, cỏ hại, ốc hại, chuột hại…
 • Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lương thực, cây ăn trái, cây công nghiệp và hoa màu
 • Một số công tác khảo nghiệm và kiểm định thuốc: bố trí thí nghiệm, thu thập và xử lý số liệu, phân tích chất lượng thuốc, phân tích dư lượng…
 • Nghiên cứu, phát triển, chuyển giao cho người sản xuất hoặc tự kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật

4. Nên theo học bảo vệ thực vật ở đâu?

Sau khi tìm hiểu qua về ngành bảo vệ thực vật, chắc chắn tình yêu dành cho ngành của nhiều bạn trẻ đã dần nảy sinh. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngôi trường để theo học là điều hoàn toàn không hề dễ. Vậy nên học bảo vệ thực vật ở đâu chất lượng?

Trong nhiều năm hoạt động, trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ tự hào là một trong các đơn vị hàng đầu trong việc đào tạo về ngành bảo vệ thực vật. Ngoài nhiều năm kinh nghiệm, trường còn có một số ưu điểm nổi bật như:

4.1. Đăng ký dễ dàng, nhanh chóng

Trường Việt Mỹ xét tuyển hệ trung cấp ngành bảo vệ thực vật dành cho đối tượng tốt nghiệp THPT trở lên. Do đó, bạn hoàn toàn có thể theo học ngành mình yêu thích mà không cần bận tâm, lo lắng về điểm số. 

Ngoài ra, hủ tục đăng ký xét tuyển cũng rất dễ dàng và nhanh chóng. Khi đăng ký học bảo vệ thực vật tại trường, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • 01 bằng tốt nghiệp/ giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (bản sao)
 • 01 học bạ THPT (bản sao)
 • 01 giấy đăng ký xét tuyển trung cấp
 • 01 sơ yếu lý lịch
 • 01 giấy khai sinh (bản sao y trích lục)

4.2. Học phí ưu đãi

Học phí luôn là vấn đề băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Nhưng bạn hãy yên tâm, mức chi phí học tập tại trường rất ưu đãi. Chương trình có lịch học linh hoạt, do đó, bạn có thể sắp xếp phù hợp với công việc của mình. Bên cạnh đó, trường cũng có nhiều chính sách về học bổng để khuyến khích sinh viên. 

4.3. Đội ngũ giáo viên chất lượng – cơ sở vật chất tốt

Trường rất chú trọng đầu tư vào cơ sở vật chất để tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập của sinh viên. Hiện nay, các phòng học đều được trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ dạy học như máy chiếu, phòng học rộng rãi… Ngoài ra còn có các máy móc, thiết bị hiện đại dành cho việc thực hành.

Song song với cơ sở vật chất tốt là đội ngũ giảng viên chất lượng. Họ đều là những người dày dặn kinh nghiệm với nhiều năm công tác trong ngành. Các giảng viên đều có kỹ năng sư phạm tốt, tận tình và tâm huyết với sinh viên.Trên đây là một số thông tin về ngành học bảo vệ thực vật hiện nay. Nếu bạn có ý định muốn theo học chuyên ngành này thì hãy liên hệ với trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ để được tư vấn chi tiết nhé!

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!