5 tố chất cần có khi học bảo vệ thực vật

Học bảo vệ thực vật trong thời gian gần đây đã và đang nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ. Đây là một tín hiệu tích cực và vui mừng trước tình trạng thiếu hụt nhân lực trong ngành này như hiện nay.

Đồng thời, các bạn trẻ cũng thắc mắc nên ngành này cần có tố chất gì để học tập và làm việc hiệu quả. Vì thế nên, trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ sẽ thông tin đến các bạn trong bài viết này. Hãy cùng tham khảo qua nhé!

1. Sơ lược về học bảo vệ thực vật

Bảo vệ thực vật là ngành đào tạo những kiến thức liên quan đến cây trồng: đất, môi trường sống, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây… Trong quá trình học, các bạn sẽ đi sâu vào các kiến thức về sâu, bệnh hại cũng như một số biện pháp phòng ngừa phổ biến hiện nay.

Sau khi học bảo vệ thực vật, bạn sẽ chuyên về nghiên cứu và phòng trừ tác nhân gây hại đến tài nguyên thực vật. Điều này nhằm bảo vệ các loại cây trồng như cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây cảnh và rau màu…

Đây là yếu tố quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế Nông nghiệp tăng trưởng và đạt hiệu quả cao. Đồng thời, nó cũng góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn sự đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

Người làm nghề bảo vệ thực vật chuyên nghiên cứu và phòng trừ các tác nhân gây hại tài nguyên thực vật, để bảo vệ cây trồng nhằm đạt hiệu quả kinh tế, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường.

Đây là mục tiêu và giá trị mà ngành Bảo vệ thực vật luôn hướng đến. Vậy để đạt được các điều trên, người học bảo vệ thực vật cũng như làm việc cần phải có tố chất gì? Các tố chất ấy quan trọng thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung tiếp theo nhé!

2. 5 tố chất cần có khi học bảo vệ thực vật

6.1. Nhạy cảm, hoà hợp với thiên nhiên

Điều đầu tiên cần thiết chính là sự nhạy cảm, hoà hợp với thiên nhiên. Nói một cách đơn giản hơn, bạn cần có “duyên” với môi trường xung quanh, đặc biệt là với cây cối. Sự nhạy cảm như một giác quan thứ sáu hỗ trợ bạn có được nhiều phán đoán chính xác. Từ đó, công việc có thể trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. 

6.2. Yêu thích chăm sóc cây trồng và vật nuôi

Chắc chắn khi quyết định học bảo vệ thực vật thì bạn phải có một tình yêu lớn lao với thiên nhiên, môi trường và các loại cây trồng. Bởi nếu không, bạn sẽ thấy rất ngột ngạt, khó chịu và khó đạt hiệu quả trong học tập lẫn làm việc.

6.3. Có khả năng ghi nhớ tốt

Học bảo vệ thực vật nói riêng hay ngành nông nghiệp nói chung không yêu cầu bạn phải là thiên tài hay “siêu trí tuệ” gì cả! Tuy nhiên, không vì thế mà ngành học này đơn giản đâu nhé! Bạn vẫn cần phải có một khả năng ghi nhớ tốt.

Việc ghi nhớ tốt sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Hiện nay, có rất nhiều giống cây trồng khác nhau được chia thành vô số chủng loại với đa dạng về tên gọi từ dài đến ngắn. Vậy nên, nếu bạn không có một trí nhớ tốt thì việc thuộc tên gọi của những loại cây trồng sẽ là cả vấn đề không hề dễ dàng.

6.4. Luôn tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu

Bảo vệ thực vật là ngành thiên về học thuật và nghiên cứu. Do đó, các bạn phải tôi luyện cho mình ý thức tự giác. Bạn cần phải luôn tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu nhiều khía cạnh khác nhau của thiên nhiên cũng như cập nhật nhiều công nghệ, kỹ thuật tiên tiến.

6.5. Giỏi các môn tự nhiên như sinh học, hoá học, địa lý

Việc giỏi một vài môn học phổ thông có lẽ sẽ giúp các bạn hơn trong việc học tập lẫn công việc của mình. Ví dụ, bạn học nghề báo chí hay truyền thông thì nên có khiếu về ngôn ngữ, văn học. Hay bạn học nhóm ngành công nghệ kỹ thuật thì nên giỏi vật lý, toán… 

học bảo vệ thực vật cũng thế! Như đã đề cập ở trên, đây là ngành chuyên nghiên cứu về đất và môi trường sống, các nhóm cây trồng cũng như những loại thuốc trừ dịch hại. Do đó, việc giỏi về sinh học, địa lý và hoá học sẽ hỗ trợ các bạn phần nào khi học tập.

3. Một số nhiệm vụ của nhà bảo vệ thực vật

Phần trên là một số tố chất cần có của một nhà bảo vệ thực vật tương lai. Vậy công việc chính của họ là gì? Khi được trang bị đầy đủ kiến thức trong quá trình học bảo vệ thực vật, các bạn có thể đảm nhận các nhiệm vụ như sau khi tốt nghiệp:

 • Giám định, nhận dạng dịch hại trên cây trồng như: sâu hại, bệnh hại, nhện hại, cỏ hại, ốc hại, chuột hại…
 • Phân tích, điều tra dự tính dự báo về dịch hại trên cây trồng
 • Điều tra, nhận dạng sinh vật có ích với cây trồng như: côn trùng, vi sinh vật, nhện và một số sinh vật có ích khác
 • Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lương thực: lúa, ngô, khoai lang, sắn…
 • Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây ăn quả: xoài, nhãn, sầu riêng, dứa, thanh long, chuối, ổi, vú sữa, đu đủ…
 • Quản lý dịch hại tổng hợp trên cây công nghiệp: chè, cà phê, hồ tiêu, cao su, đỗ tương, điều, bông vải, lạc…
 • Quản lý dịch hại tổng hợp trên rau màu: bắp cải, cà chua, dưa hấu, ớt cay, đậu cô ve, đậu đũa, khổ qua, bầu bí…
 • Quản lý dịch hại tổng hợp trên hoa, cây cảnh và cỏ: phong lan, hoa cúc, hoa hồng, hoa mai, cây cảnh cổ, bonsai, cây cảnh sinh thái, cây xanh công viên – đô thị, cỏ chăn nuôi, cỏ công viên, cỏ sân golf, sân bóng…
 • Biết sử dụng và bảo quản thiết bị dùng trong ngành Bảo vệt thực vật như thiết bị bảo hộ lao động, thiết bị xử lý thuốc…
 • Có khả năng tính toán, cân đo đong thuốc bảo vệ thực vật, mẫu dịch hại…
 • Biết sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý và bảo quản thuốc như: tính nồng độ, liều lượng thuốc, lựa chọn và phối hợp thuốc hài hoà
 • Hiểu biết và thực hiện các biện pháp xử lý thuốc bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu – bệnh, thuốc trừ cỏ, ốc, chuột…
 • Có kỹ năng sơ cấp cứu khi ngộ độc thuốc
 • Khảo nghiệm và kiểm định thuốc như bố trí thí nghiệm, thu thập và xử lý số liệu, phân tích chất lượng thuốc, phân tích dư lượng…

Nếu bạn đang dự định theo học bảo vệ thực vật thì hãy trau dồi, rèn luyện cho bản thân 5 tố chất trên nhé! Đây sẽ là chìa khoá để bạn đạt được thành công trong lĩnh vực này. Nếu bạn có thắc mắc về ngành Bảo vệ thực vật, hãy liên hệ trường Trung cấp Công nghệ Việt Mỹ để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VIỆT MỸ
Hotline: (025) 56.27.88.44 –
0988.27.88.44 – 0919.27.88.44
Mail: 
trungcapcongnghevietmy@gmail.com
Website: 
http://trungcapcongnghevietmy.vats.edu.vn/
Đăng ký nhập học: Tại Đây
Trụ sở: Số 376 Hai Bà Trưng, Phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi, T Quảng Ngãi
VP: Số 73 Đường TL40, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
VP: Số 41 Đường An Nhơn, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

CÁN BỘ TUYỂN SINH:
Cô. Phước Lộc: 0914.27.88.44
Cô . Kim Ngân: 0912.27.88.44
Thầy. Tiến Thành: 0944.27.88.44
Thầy. Tuấn Kiệt: 0835.27.88.44
Thầy. Tuấn Kiệt: 0835.27.88.44
Thầy. Tuấn Kiệt: 0835.27.88.44
Thầy. Anh Khoa: 0825.27.88.44
Thầy. Xuân Tin: 0943.27.88.44

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!